Công nghệ nhận diện khuôn mặt FRT

Công nghệ nhân diện khuôn mặt FRT (Facial Recognition Technology) hiện là một công nghệ đang được sử dụng khá phổ biến tại các quốc gia phát triển. Công nghệ này có khả năng xác định hoặc xác nhận một người từ hình ảnh kỹ thuật số được lấy mẫu trước đó hoặc từ một khung hình trong một nguồn video khác. Theo đó, hệ thống này được các camera kết hợp với phần mềm để nhận diện khuôn mặt. Các đặc điểm trên khuôn mặt mỗi người sẽ được hệ thống phân tích và lưu nhận dạng bằng các điểm mô tả cố định. Sau đó, hệ thống được lập trình để tách điểm mặt và lưu lại dữ liệu bao gồm hồ sơ mỗi khuôn mặt.

Bằng cách này, khi camera tiến hành chụp ảnh và gửi hình ảnh về hệ thống, công tác nhận diện sẽ được tiến hành trong thời gian thực (chưa đầy một giây). Ngay sau đó, hệ thống sẽ trả về thông tin của học viên xuất hiện trong ảnh và tiến hành tự động điểm danh trên hệ thống điểm danh điện tử của nhà trường.

Ưu điểm của phần mềm điểm danh nhận diện khuôn mặt chính là giúp tiết kiệm thời gian điểm danh, giảng viên sẽ không phải gọi từng người như trước, đồng thời dễ dàng kiểm tra lịch sử ảnh của từng lớp học khi cần. Đây cũng là cách giúp giảng viên nhớ mặt học viên hơn, từ đó tăng cường mối liên hệ, giao lưu giữa thầy và trò.

Nhà quản lý có thể chủ động hơn trong việc kiểm soát, hệ thống sẽ nhận diện khuôn mặt một cách kín đáo bằng cách chụp ảnh khuôn mặt của những ai bước vào một khu vực được xác định từ camera giám sát. Công nghệ này không cần sự tương tác (của người muốn vào khu vực) và không có sự chậm trễ. Trong nhiều trường hợp đối tượng hoàn toàn không hay biết gì về quá trình này. Họ không cảm thấy “bị giám sát” hoặc sự riêng tư của họ bị xâm phạm.

Bên cạnh việc hỗ trợ điểm danh, hệ thống này còn có thể tích hợp với các hệ thống khác để hỗ trợ việc chấm công tại các doanh nghiệp, nhận diện tội phạm, bảo đảm an ninh…

Ứng dụng này sử dụng cho mục đích ĐIỂM DANH như thế nào?

Hiện nay có nhiều loại thiết bị điểm danh như: chấm vân tay, mã QR hay quẹt thẻ nhưng mỗi loại còn tồn tại một số hạn chế. Cụ thể, chấm vân tay có khả năng lây truyền bệnh truyền nhiễm, quẹt thẻ dễ phát sinh tình trạng quẹt thẻ hộ…

Với hệ thống nhận diện khuôn mặt dành cho Điểm Danh khi vào lớp.

Học viên:

– Hệ thống camera sẽ tự động ghi nhận sự có mặt của mỗi học viên(sinh viên/học viên…) theo hình ảnh đã được cài đặt trước đó.

– Hệ thống cũng sẽ ghi nhận điểm danh khi đã vào ngồi tại bàn học, điểm danh sẽ được xác thực 1 lần nữa.

Nhà trường:

– Giám sát được thời gian ra/vào lớp của học viên.

– Thông tin ra/vào lớp của mỗi người sẽ được cập nhật lên hệ thống ngay tức khắc.

– Nhà trường và giáo viên sẽ có số liệu kiểm tra giám sát đối chiếu chính xác và nhanh hơn.

Chính xác đến từng… phút giây

Với số lượng sinh viên trong lớp học ở mức 15 – 20 người/ lớp, việc quản lý giờ giấc còn tương đối khó khăn mà số lượng là 100 – 200 người/ lớp thì việc quản lý giờ giấc gần như không thể. Tuy nhiên với FRT điểm danh, dù số lượng có là 1000 học viên thì việc quản lý giờ giấc vẫn “trơn chu”.

Cơ chế của FRT cho phép lưu trữ lại các thông tin về thời gian chính xác của học viên. Điều đó giúp cho việc điểm danh được chính xác, minh bạch. Mỗi khung giờ cài đặt cho việc nhận dạng của học viên diễn ra, hệ thống sẽ lưu lại thời gian nhận dạng chính xác đến từng phút giúp giáo viên và nhà trường nắm được chính xác.

Tiết kiệm thời gian cho giáo viên và học viên

Khác với điểm danh truyền thống, giáo viên dựa vào danh sách lớp và gọi tên từng người để điểm danh. Quá trình này với số lượng lớn học viên sẽ rất mất thời gian của cả giáo viên và cả học viên – đặc biệt là những người có tên cuối trong danh sách.

Với FRT điểm danh, có thể chủ động điểm danh bất kì lúc nào mà không cần đợi giáo viên hay bất kì ai. Tính năng của phần mềm điểm danh giúp cả giáo viên và học viên chủ động và tiết kiệm tối đa thời gian trong việc xác nhận việc lên lớp bằng việc để FRT “tự động thực hiện” việc điểm danh và giáo viên chỉ cần tổng hợp lại mẫu quy định trước.

Chủ động quản lý thời gian lên lớp

Lợi ích này của FRT điểm danh không chỉ dành cho cả giáo viên mà còn cho học viên.

Với giáo viên, phần mềm sẽ giúp việc quản lý giờ giấc dễ dàng và thuận tiện hơn bất kì công cụ nào, loại bỏ những yếu điểm của cách điểm danh truyền thống như mất thời gian thống kê, bảo quản sổ điểm danh… Với FRT điểm danh, việc thống kê chi tiết tình hình giờ lên lớp của giáo viên hoàn toàn nhanh chóng và dễ dàng chỉ bằng 1 vài phép hàm excel đơn giản. Thậm chí, người ta cũng đang nghĩ tới việc quản lý giờ lên lớp của giáo viên bằng FRT.

Học viên cũng sẽ là người được hưởng lợi từ phần mềm điểm danh trong việc chủ động quản lý thời gian lên lớp. Vì khi đó, họ sẽ không còn phải bị gò bó thời gian điểm danh của mình vào bất cứ ai hay bất cứ sơ sót nào, giúp việc chủ động giờ lên lớp của học viên diễn ra tốt hơn. Việc “cho quyền tự chủ” này còn khiến học viên trở nên có tính tự giác cao và có trách nhiệm hơn với giờ lên lớp của mình.

Với xu thế công nghệ nhận dạng mạnh hơn bao giờ hết, việc ứng dụng các công nghệ sử dụng nhận dạng gương mặt đang được đẩy mạnh trong mọi lĩnh vực, trường học cũng không phải ngoại lệ. Vì thế, có thể nói rằng hệ thống phần mềm điểm danh dùng FRT sẽ trở thành một công cụ hữu ích không thể thiếu, hỗ trợ việc học tập trở nên nghiêm túc, kỉ luật và công bằng hơn.

 1